Những Câu Đố Dân Gian Hay

     

Giải câu đố không chỉ có là một trong các những hình thức giải trí mà lại nó còn là cách để rèn luyện tài năng tư duy của bạn. Hãy cùng Sách tốt 24h mày mò những câu đố dân gian hay cùng thú vị nhất tất cả kèm đáp án trong bài viết dưới đây nhé!

*

Câu 1:Sông gì tên thường gọi chẳng to. Nhưng mà sao không nhỏ tuổi chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 2:Ngả sườn lưng cho trần gian ngồi. Rồi ra có tiếng là người bất trung. Là gì?

Đáp án: loại phản

Câu 3:Một lòng khuya sớm siêng cần. Trách tín đồ vô nghĩa, sao chê ngốc đần? Là gì?

Đáp án: nhỏ bò

Câu 4:Như lời mong hẹn đẹp sao. Cuối đông thắm nở đón chào mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 5:Hoa gì nở white trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, vơi trôi?

Đáp án: Súng

Câu 6:Bánh thương hiệu hoa ở trên rừng. Sinh sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 7:Bốn cây cột dừa. Nhị cây đinh sắc. Một cái đong đưa. Một cái ngúc ngoắc. Là nhỏ gì?

Đáp án: Voi

Câu 8:Sinh ra tên gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn nhất của miền bắc ta. Là ở đâu?

Đáp án: Đồng bằng Sông Hồng

Câu 9:Tuổi thơ thế vẻo sống lưng trâu. Tay chũm ống sáo, team đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em bé chăn trâu

Câu 10:Trán em nở, mặt em tròn. Người em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: mặt trăng

Câu 11:Cây gì đầu cuống lá rộng, to. Trái ngọt chín đỏ, hạt đen no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 12:Hoa gì mặn mòi ngọt ngào. Tỏ lòng can đảm trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 13:Cây gì không nhánh, thân suông. Bóng bít mát rượi, mang đến đường ta ăn.

Bạn đang xem: Những câu đố dân gian hay

Đáp án: Thốt nốt

Câu 14:Sinh ra tên gọi đồng bằng. Gồm thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bởi nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 15:Trai Đà Lạt, cưới vợ Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là trái gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 16:Vua nào gan dạ anh hào. Đứng ra lãnh đạo trào lưu Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 17: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban trắng nở hoa, thác gì?

Đáp án: bạn dạng Giốc

Câu 18:Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua các chợ một vòng đến xong. Chợ gì hàng tiệm mênh mông. Bởi ai sao bảo mình to độc nhất vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 19:Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào fan lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 20:Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ tuy vậy lại chỉ lo giữ thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 21:Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là mặt đất, thiếp đố nam nhi giống ai? Là gì?

Đáp án: rau xanh sam.

Câu 22:Loẹt quẹt như đuôi con gà thiến. Liến láu thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn tìm hoài. Tôi mất chúa nằm im lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: mẫu chổi.

Câu 23:Quả gì đỏ tựa bông hồng. Vào trắng, có đốm black trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 24:Vừa bằng đốt tay. Cố lay bọng máu. Đến mùa tháng sáu. Nhỏ cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: trái sim.

Câu 25:Con gì sinh sống mũi mọc sừng. Mình mang áo liền kề khỏe không có ai bằng?

Đáp án: kia giác.

Câu 26:Cây to lớn lá nhỏ dại chiền chiền. Non ăn, già chào bán lấy tiền mà tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 27:Trên đầu nhóm sắc vua ban. Dưới thì yếm thắm, dây vàng xum xoe. Thần linh đã gọi thì về. Ngồi bên trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: con kê trống cúng.

Câu 28:Con gì tất cả đuôi, tất cả lông. Trẻ em già trai gái các cùng mang theo. Là nhỏ gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 29:Thân lâu năm lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là chiếc chi? Là gì?

Đáp án: loại cuốc.

Câu 30:Vốn nó thì sinh sống rừng xanh. Đem về hạ chúng ta kết thành một đôi. Xuống đường kẻ trước người sau. Về đơn vị thì ấp rước nhau mà lại nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi quanh gánh.

Câu 31:Vật gì vào nắng vơi nhàng. Chiếu qua kẽ lá, chẳng làm cho lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 32:Hoa gì ko nở ban ngày. Nửa mang khoe nhan sắc lại xuất xắc chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 33:Vải đen, vải trắng, vải màu. Kim chỉ, trang bị vá, ngày nhiều năm đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 34:Em đây chẳng bán chẳng buôn. Sao lại bửa giá cho bi thương lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 35:Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt thời nay tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 36:Cũng chủng loại ngư thủy khác bỏ ra hơn. Domain authority trơn thương hiệu lại ko trơn chút nào? Là con gì?

Đáp án: bé cá nhám

Câu 37:Vụ xuân cho tới vụ mùa. Anh đi gieo ghép chờ thu hạt vàng? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 38:Một bầy đàn cò trắng, rớt xuống ao sâu. Chết đã hồi lâu, bạn ta new vớt? Đố bạn là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 39:Cây gì lần chần đường về. Hoa trên mắt đất, kim cương vùi dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 40:Muốn đến nhà chủ tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang mọi nhà? Đố là bé gì?

Đáp án: nhỏ nhện

Câu 41:Sừng sững nhưng mà đứng thân trời. ông xã con không tồn tại chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 42:Tám thằng dân vần phiến đá tảng. Hai ông chồng xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: nhỏ cua

Câu 43: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 44:Nằm trên miền bắc nước ta. Vịnh nào rộng khắp biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 45: Cây ko bào nhưng trơn. Bông ko sơn cơ mà đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 46:Nơi nào thờ tổ nam giới Phương. Tất cả non cổ tích gồm đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 47:Công thần bởi rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 48:Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách rưới ngay. Thân thì hôi hám. Cơ mà rất hại băng phiến. Là con gì?

Đáp án: Gián

Câu 49:Nơi nào thành quách dọc ngang. Xa ngay gần nức tiếng ghê thành đế đô?

Đáp án: quá Thiên Huế

Câu 50: quăng quật quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 51:Sống trong nước lại biết bay. Chẳng đề xuất ớt nhưng cay sè sè. Là nhỏ gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 52:Thân ta không mẹ, không cha. Vốn không bọn họ hàng, trong nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: khoảng gửi

Câu 53:Vuông vuông cửa đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào ko mũ thì tha. Thằng nào có mũ rước ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Xem thêm: Ưu Nhược Điểm Của Dòng Máy Giặt Có Chế Độ Sấy Khô Quần Áo, Top 10 Máy Giặt Sấy Khô 2022 Giá Tốt

Câu 54:Đố ai gian cạnh tranh chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm mùi hương đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bạn bè Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 55:Có đầu nhưng mà chẳng có đuôi. Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm. (Là cái gì?)

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 56:Hạt gieo tới tấp. Rãi đông đảo khắp ruộng đồng. Cơ mà hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao phân tử khác hoan hỉ mọc xanh. (Là dòng gì?)

Đáp án: phân tử mưa.

Câu 57: Thân em xưa ở bụi tre. Ngày đông xếp lại ngày hè mở ra. (Là cái gì?)

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 58: Ăn trước mà lại ăn thừa

Mỗi ngày nhì bữa khuya sớm nhọc nhằn

Đáp án: chén bát đĩa

Câu 59:Đem thân bít nắng đến đời. Rồi ra với tiếng là người chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành bít cửa.

Câu 60:Cái gì luôn luôn đi mang lại mà không khi nào đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 61:Con gì đầu năm mới đến. Bay lượn mặt hàng đàn. đánh tiếng xuân sang. Đã về rồi đó? Là bé gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 62:Củ tròn không ít nhánh. Mang áo bạc quanh thân. Rau xào mà có nó. Hương thơm thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 63:Bốn cột một kèo. Chông chênh hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 64:Sông gì thêm sắc, học tập trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: kinh Thầy

Câu 65:Nơi nào bao la hương sen. Thân mùa hoa, bác bỏ Hồ ta xin chào đời?

Đáp án: buôn bản Sen

Câu 66:Thác gì đôi bạn tâm giao. Bao năm thân mật nay đành phân tách ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 67:Chúm chím đôi cánh hồng đào. Khi vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 68:Cái gì người tiêu dùng biết, người cung cấp biết, tín đồ xài không lúc nào biết?

Đáp án: quan tài

Câu 69:Nơi nào giữa chốn đô thành. Bác bỏ vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là khu vực nào?

Đáp án: Bến công ty Rồng

Câu 70:Đông du khởi xướng, dạt dẹo những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 71:Nếu mà lại đem thả. Bay ngay lên trời. Tham dự cuộc vui. Biết chuyển thư đấy! Là nhỏ gì?

Đáp án: Chim người yêu câu

Câu 72:Một sông chín ngọn long thiêng. Chung nguồn, bình thường cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 73:Hằng Hà sa số. Khi bao gồm khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như là kim cương? Là download gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 74:Mười lăm, mười sáu xuất sắc bông. Đến cha mươi tuổi, không chồng chết queo. Đố là chiếc gì?

Đáp án: khía cạnh trăng

Câu 75:Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 76:Con gì mở miệng khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu ko thành. Là bé gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 77:1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào toá trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng khố. Thì ngơi nghỉ trên bờ. Là làm cho gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 78:Tính tình đáo để. Phá phách hết sức ghê. Chỉ chuyên một nghề. Truyền sở hữu dịch hạch. Là nhỏ gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 79:Dẹt dẹt, tròn tròn. Hanh hao ướt dẻo. Dù cho có tí tẹo. Cũng điện thoại tư vấn rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Câu 80:Ði thì ăn uống trước ngồi trên. Về thì nem nép đứng mặt xó hè. Là gì?

Đáp án: chiếc nón.

Câu 81:Vừa bởi cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Rước chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng.

Xem thêm: Cách Điều Trị Huyết Áp Tâm Trương Cao Và Những Hiểm Họa Khôn Lường Đến Sức Khỏe

Câu 82:Mặt gì bằng vận thênh thang. Người đi muôn lối, ngang dọc phố phường?

Đáp án: mặt đất

Câu 83:Ở đâu bao gồm suối đãi vàng. Gồm hồ tía Bể, có cô bé áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 84:Tên em nghe tưởng trà xanh. Thiệt ra em với bưởi bòng chúng ta chung. Là quả gì?

Đáp án: bưởi thanh trà

Câu 85:Thân thì nhỏ xíu nhỏ. Bụng gồm ngọn đèn. Tỏa sáng sủa về đêm. Số đông hôm về tối mịt. Là nhỏ gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 86:Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Giúp trẻ chữ nghĩa, học hành nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 87:Con gì mà họ nhà chim. Dáng đi lạch bạch, đầu thì ngấc cao. Bụng màu trắng xóa sườn lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài tiến thưởng hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 88:Sông gì nức tiếng nhiều sang. Ghe tàu tấp nập, đầy khoang cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 89:Ai trở về viếng thăm đất quê em. Hình cong chữ S nhị đầu phình ra. Dọc nhiều năm một dãy Trường Sơn. Ngược phái mạnh Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 90:Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây hưởng quả, trồng bạn hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 91:Sừng sững mà lại đứng giữa trời. Trời xô không đổ, trời mời không đi? Là gì?

Đáp án: phương diện trời

Câu 92:Núi tức thời tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót giữa trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 93:Ở đâu bao gồm cảng nhà Rồng. Gồm nhà lưu giữ niệm, gồm dòng sông xanh?

Đáp án: tp Hồ Chí Minh

Câu 94:Sông nào sáng điện lung linh. Bao gồm bến bên Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: sử dụng Gòn

Câu 95:Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm diệt thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 96:Nơi làm sao tiếng bác bỏ kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, giữa ngày đầu thu?

Đáp án: quảng trường Ba Đình

Câu 97:Mênh mông hải dương nước hàng hàng. Vịnh như thế nào thêm dung nhan cho con trai gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 98:Sông nào nổi sóng tệ bạc đầu. Tía phen cọc gỗ đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 99:Cây xanh mà lại trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?