H2O Naalo2 Co2 = Al(Oh)3 Nahco3

     

Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O là phản nghịch ứng hóa học minh chứng khả năng lưỡng tính của nhôm hidroxit, được trung học phổ thông Sóc Trăng biên soạn, phương trình này sẽ xuất hiện trong nội dung các bài học Hóa 12 bài bác 27: Nhôm và hợp chất của nhôm,…. Cũng giống như các dạng bài bác tập liên quan.

Bạn đang xem: H2o naalo2 co2 = al(oh)3 nahco3

Hy vọng tài liệu này hoàn toàn có thể giúp các bạn viết và cân đối phương trình một cách nhanh và chính xác hơn.


3. Cách tiến hành phản ứng Al(OH)3 chức năng với NaOH

Cho hỗn hợp Al(OH)3 trường đoản cú từ cùng ống nghiệm cất sẵn dung dịch NaOH.

4. Hiện tượng lạ phản ứng Al(OH)3 công dụng với NaOH

Sản phẩm thu được hóa học rắn màu sắc trắng.

5. đặc điểm hóa học của Al(OH)3 

Kém bền cùng với nhiệt: Khi đun cho nóng Al(OH)3 phân bỏ thành Al2O3.

2Al(OH)3

*
Al2O3 + 3H2O

Là hiđroxit lưỡng tính

Tác dụng cùng với axit mạnh:

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

Tác dụng với hỗn hợp kiềm mạnh:

Al(OH)3 + KOH → KAlO3 + 2H3O

Al(OH)3 + KOH → K

Điều chế

Kết tủa ion Al3+:

Al3+ + 3OH- (vừa đủ) → Al(OH)3

Al3+ + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4+

Ví dụ: 3NaOH + AlCl3 → 3NaCl + Al(OH)3

Kết tủa AlO2-:

AlO2– + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + HCO3–

AlO2- + H+ (vừa đủ) + H2O → Al(OH)3

Ví dụ:

NaAlO2 + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + NaHCO3

6. Bài xích tập áp dụng liên quan

Câu 1. chất nào tiếp sau đây có thể chức năng được với HCl và dung dịch NaOH

A. CuO

B. Fe(OH)3

C. Al(OH)3

D. Al(NO3)3


Đáp án C

Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + 2H2O

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O


Câu 2. trong số kim nhiều loại dưới đây, sắt kẽm kim loại nào dẫn điện mạnh bạo nhất.

A. Al.

B. Zn.

C. Ag.

D. Cu


Đáp án C

Câu 3. Dãy hóa học nào tiếp sau đây phản ứng được NaOH?

A. Al2O3; Al(OH)3; NaNO3

B. Al2O3; Fe, Al(OH)3

C. Al(NO3)3, HCl, CO2

D. FeCl3, Ag, CO2


Đáp án C

Al(NO3)3 + 3NaOH → Al(OH)3 + 3NaNO3

NaOH + HCl → NaCl + H2O

CO2 + NaOH → Na2CO3 + H2O


Câu 4. Thổi V lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dd Ca(OH)2 1M chiếm được 6 gam kết tủa. Thanh lọc kết tủa làm cho nóng dd lại thấy gồm kết tủa nữa. Tìm V?

A. 1,08 lít

B. 3,136 lít

C. 2,24 lít

D. 3,36 lít


Đáp án B

nkết tủa = 6/100 = 0,06 mol

Vì làm cho nóng lại chiếm được kết tủa bắt buộc dd nhận được 2 muối: CaCO3; Ca(HCO3)2.

Phương trình hóa học

CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

0,06

2CO2 + Ca(OH)2 → Ca(HCO3)2.

Xem thêm: Nam Nữ Tuổi Canh Ngọ Nên Lấy Chồng Tuổi Nào Nhất, Nữ Canh Ngọ 1990 Hợp Tuổi Nào Nhất

0,08 0,04

→ n(CO2) = 0,06 + 0,08 = 0,14. → V = 3,136 lít.


Câu 5. vạc biểu làm sao dưới đấy là sai ?

A. Dung dịch Al(OH)3 cùng Al2(SO3)3 có tác dụng quỳ tím hóa hồng

B. Al(OH)3, Al2O3, Al phần đa là các chất lưỡng, tính

C. Nhôm là kim loai vơi và có tác dụng dẫn điện Iot

D. Từ Al2O3 gồm thế điều chế được Al.


Đáp án B

Câu 6. cho sơ thứ phản ứng sau: Al → X → Y → Al(OH)3. Trong sơ thiết bị trên, từng mũi tên là một trong những phản ứng, những chất X, Y lần lượt là

A. NaAlO2 cùng Al(OH)3

B. Al2O3 với Al(NO3)3

C. Al(OH)3 với Al2O3

D. Al(OH)3 với Al(NO3)3


Đáp án B

4Al + 3O2 → 2Al2O3

Al2O3 + 6HNO3 → 2Al(NO3)3 + 3H2O

Al(NO3)3 + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4NO3


Câu 7. phát biểu nào sau đây đúng trong các câu sau:

A. Nhôm là kim loại lưỡng tính.

B. Al(OH)3 là một trong bazo lưỡng tính bao gồm thể công dụng HCl cùng NaOH

C. Al(OH)3 là một hidroxit lưỡng tính gồm thể tính năng HCl và NaOH

D. Al2O3 là oxit trung tính.


Đáp án C

Câu 8. Nhôm bị thụ động trong hỗn hợp nào sau đây

A. H2SO4 đặc nóng 

B. HNO3 sệt nguội 

C. H2SO4 loãng 

D. HNO3 sệt nóng


Đáp án B

Câu 9. Criolit (còn gọi là băng thạch) có công thức phân tử Na3AlF6, được cấp dưỡng Al2O3 trong quá trình điện phân Al2O3 nóng chảy để thêm vào nhôm. đến các công dụng sau:

(1) bảo vệ điện cực khỏi bị ăn mòn.

(2) Làm tăng cường mức độ dẫn điện của Al2O3 nóng chảy

(3) Làm hạ nhiệt độ rét chảy của Al2O3

(4) chế tác lớp chia cách để đảm bảo Al lạnh chảy

Tác dụng của Criolit là đúng

A. (1), (2), (3), (4)

B. (1), (2), (3)

C. (2), (3), (4)

D. (1), (2), (4)


Đáp án C

(2) Làm tăng độ dẫn điện của Al2O3 lạnh chảy

(3) Làm giảm nhiệt độ nóng chảy của Al2O3

(4) sản xuất lớp phân làn để bảo đảm Al rét chảy


Câu 10. Ở nhiệt độ thường, kim loại X công dụng trong nước nhưng tác dụng trong hỗn hợp kiềm. Sắt kẽm kim loại X là

A. Na

B. Mg

C. Ca

D. Al


Đáp án A: 2Al + 2NaOH+ 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2

Câu 10. Kim một số loại vừa tác dụng với dd HCl vừa chức năng với hỗn hợp KOH là:

A. Fe

B. Mg

C. Na

D. Al


Đáp án D

Al vừa chức năng với dd HCl vừa chức năng với dung dịch NaOH

Phương trình hóa học

2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2↑

Al + NaOH + H2O → NaAlO2 + 3/2 H2↑


———————————

THPT Sóc Trăng đang gửi tới chúng ta phương trình hóa học Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O. Cùng với phương trình hóa học để chứng minh Al(OH)3 bao gồm tính lưỡng tính hoàn toàn có thể phản ứng được vơi axit cũng như với cả bazo. Nên những em học sinh lưu ý. Hy vọng với tài liệu này sẽ cung ứng các thông tin cần thiết cho những bạn.

Mời các bạn tham khảo một trong những tài liệu liên quan:

Trên đây trung học phổ thông Sóc Trăng vừa giới thiệu tới các bạn phương trình chất hóa học Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O, ao ước rằng qua nội dung bài viết này các bạn cũng có thể học tập giỏi hơn cũng giống như giải giỏi các dạng bài bác tập môn Hóa lớp 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Ngữ văn 12, tiếng Anh 12, Thi thpt tổ quốc môn Toán, Thi THPT giang sơn môn vật dụng Lý,….



Chúc các bạn học tập tốt.

Xem thêm: Em Có Suy Nghĩ Gì Về Chiến Tranh Lạnh? Đoạn Văn Suy Nghĩ Hậu Quả Của Chiến Tranh (3 Mẫu)

Đăng bởi: thpt Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục


Tags
Hóa học tập 8 Phương trình bội phản ứng hóa học 8
*
Facebook Twitter LinkedIn Tumblr Pinterest Reddit Messenger Messenger mô tả via email Print
*

THPT Sóc Trăng


Bài viết ngay sát đây


Đề thi vào 10 môn giờ Anh năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Kạn


32 phút trước

Đề thi vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Kạn


1 giờ trước

Đề thi vào 10 môn giờ Anh năm 2022 – 2023 Sở GD&ĐT phái mạnh Định


2 tiếng trước

Đề thi vào 10 môn Toán năm 2022 – 2023 Sở GD&ĐT phái nam Định


3 giờ trước

Đề thi vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 Sở GD&ĐT phái nam Định


3 giờ đồng hồ trước

Đề thi vào 10 môn Toán năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Kon Tum


4 tiếng trước

Đề thi vào 10 môn giờ Anh năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Kon Tum


5 giờ trước

Đề thi vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Kon Tum


6 tiếng trước

Trả lời Hủy

Email của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Những trường yêu cầu được đánh dấu *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang web

giữ tên của tôi, email, và website trong trình để mắt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.


Check Also
Close
Bài viết nổi bật
Xem các nhất
Giới thiệu
Trường trung học phổ thông Sóc Trăng - Trực ở trong Sở GDĐT thức giấc Sóc Trăng
Chuyên mục
Giáo dục (11.455)
Chuyên mục

Facebook Twitter Messenger Messenger
Back to top button
Close
Tìm kiếm cho:
Popular Posts
>
Close
Kết quả tra cứu kiếm cho
Close
Log In
Forget?
Remember meLog In

Bạn đang dùng trình ngăn quảng cáo!


Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!