CÔNG THỨC VẬT LÝ 7

     

Vật lý lớp 7 là một trong các môn khoa học tự nhiên của chương trình giáo dục THPT. Kiến thức Vật lý 7 luân phiên quanh các nội dung về: ánh sáng, âm thanh, điện,… So với kiến thức Vật lý 6, kiến thức lớp 7 mở rộng và nâng cao, có phần khó hơn. Tuy nhiên, kiến thức lớp 7 lại hứa hẹn rất nhiều điều thú vị. Hãy cùng gamize.vn khám phá tất tần tật tin tức về Vật lý 7 vào bài viết sau: 


*

Vật lý 7 với nhiều kiến thức thực tế, thú vị.

Bạn đang xem: Công thức vật lý 7


Tổng quan chương trình học

Chương trình học Vật lý lớp 7 xoay quanh cấc nội dung: quang quẻ học, âm học và điện học. Kiến thức vật lý lớp 7 trang bị mang đến các em học sinh những nội dung thực tế, gắn liền với cuộc sống thường ngày. Bỏ ra tiết nội dung học gồm:

Quang học

Định luật truyền thẳng của ánh sáng và ứng dụng trong thực tế.Định luật phản xạ ánh sáng.Ảnh của vật tạo tập bơi gương phẳng, tính chất của ảnh tạo bởi gương phẳng,…Gương cầu lồi: đặc điểm, tính chất, ứng dụng,…Gương lõm: tính chất, đặc điểm, tác dụng,…

Âm học

Độ cao của âm.Độ to của âm.Môi trường truyền âm.Âm phản xạ, phản xạ âm tiếng vang.

Điện học

Nhiễm điện: sự nhiễm điện vày cọ xát, giải thích hiện tượng,…Hai loại điện tích.Dòng điện và nguồn điện.Chất dẫn điện và chất cách điện.Sơ đồ mạch điện, chiều dòng điện.Cường độ dòng điện: đơn vị đo, ký hiệu, cách đo,…Hiệu điện thế: ký hiệu, công thức,…

Các dạng bài tập điển hình

Quang học

Bài 1: Lý giải nguyên nhân của hiện tượng vật lý: lúc A để cây bút ở bên dưới một ngọn đèn khí dây tóc. A thấy láng của cây bút cùng bề mặt bàn rõ nét. Lúc A đặt cây bút dưới bóng đèn ống thì láng của cây bút lại bị nhòe?

Lời giải: Đèn năng lượng điện dây tóc là 1 trong nguồn sáng sủa hẹp. Vùng trơn nửa tối rất không lớn ở xung xung quanh bóng tối. Vì thế ở phía đằng sau cây bút A nhìn thấy chủ yếu là vùng bóng buổi tối rõ nét. Vùng láng nửa buổi tối ở bao quanh không xứng đáng kể.

Đèn ống là nguồn sáng rộng. đề nghị vùng bóng buổi tối ở sau bàn tay đa số không đáng kể. Phần lớn là vùng bóng nửa tối sống xung quanh, yêu cầu bóng cây bút bị nhòe.

Bài 2: Chiếu một tia sáng sủa lên một gương phẳng ta chiếm được một tia phản xạ tạo cùng với tia cho tới một góc 40 độ. Hỏi góc cho tới là bao nhiêu?

Lời giải:

Theo đề bài xích ta có: tia bức xạ tạo với tia cho tới một góc 40 độ đề nghị ta có: i + i′=40(1)

Theo định khí cụ phản xạ ánh sáng: Góc phản bội xạ bằng góc tới: i′= i(2)

Từ (1) với (2) ta suy ra: i = i′= 40/2 = 20

Vậy góc tới là 20 độ.

Âm học

Bài 1: lúc nào vật phát ra âm cao hơn? Giải thích.

Lời giải: Âm cao xuất xắc thấp phụ thuộc vào tần số dao động. Tần số dao động lớn âm phát ra cao hơn.

Bài 2: Tại sao lúc ta thổi mạnh music của kèn lá chuối phát ra lớn hơn?


*

Âm thanh kèn lá chuối


Lời giải: lúc ta thổi mạnh, âm nhạc ở đầu bẹt của kèn lá chuối dao động mạnh, biên độ lớn nên music to hơn.

Bài 3: Vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s. Ông A nghe thấy tiếng sét sau ti a chớp 5 giây. Hỏi khoảng cách từ ông A đến khu vực xảy ra sét là bao xa?

Lời giải: Khoảng cách từ ông A tới khu vực xảy ra xét là: s= v x t = 340 x 5 = 1700m

Điện học

Bài 1:

Bài 2: Đổi đối chọi vị vật lý sau:

100kV = … V

0,2V = … mV

5kV= … V

150kV = … V

0,35V = …mV

Lời giải:

100kV = 100 000 V

0,2V = 200 mV

5kV = 5000 V

150kV = 150 000V

0,35V = 350mV

Bài 2: Tại sao ở các chở xăng người ta thường nối một đầu sợi dây xích với thùng xăng, một đầu còn lại kéo lê dưới đường?


*

Xe bồn chở xăng đều được nối dây xích xuống đường


Lời giải: Ta dùng lý thuyết chất dẫn điện để giải thích hiện tượng này. Ô tô khi di chuyển sẽ cọ xát mạnh với koong khí. Nhiều bộ phận của ô tô bị nhiễm điện. Lúc nhiễm điện mạnh sẽ xuất hiện các tia lửa điện nguy hại gây cháy nổ rất cao. Sử dụng dây xích để chống cháy nổ. Dây xích sẽ dẫn điện xuống dưới đường làm giảm sự nhiễm điện mạnh.

Bài 3: trong các vật sau, vật nào cách điệt, vật nào dẫn điện: nước, đoạn dây nhựa, ruột bút chì, khúc gỗ, đoạn dây nhôm, đoạn dây thép?

Lời giải: Đoạn dây nhựa và khúc gỗ là vật cách điện.

Xem thêm: Mẫu Bản Kiểm Điểm Cá Nhân Công Chức Vi Phạm, Bản Tự Kiểm Điểm Cá Nhân 2022

Đoạn dây nhôm, đoạn dây thép, ruột bút chì, nước là vật dẫn điện.

Bài 4: Tại sao người ta phải lắp cầu chì vào các mạch điện?

Lời giải: Lắp cầu trì để đảm bảo an toàn, tránh hỏng toàn bộ mạch điện. Lúc dòng điện lớn rộng định mức trong mạch điện, cầu trì sẽ tự ngắt.

Một số không đúng lầm lúc học Vật Lý

Nặng nề về học lý thuyết

Không phủ nhận các kiến thức lý thuyết của chương trình Vật Lý 7 là khá lớn. Tuy nhiên, chúng ta tránh việc quá nặng nề về việc học thuộc lòng y nguyên các lý thuyết trong sách. Học thuộc lòng khối lượng lớn kiến thức thật sự không mang lại hiệu quả cao vào học tập. Điều này cũng khiến nảy sinh trung tâm lý chán nản, lười học.

Vậy giải pháp là gì? Giải pháp gamize.vn muốn rước đến mang lại các bạn học sinh là học hiểu. Học hiểu rứa vì học vẹt. Hiểu bản chất của vấn đề, nội dung các định nghĩa, định luật. Không có ai yêu cầu chúng ta phải thuộc giống như sách. Điều cần thiết ở trên đây là hiểu đủ, hiểu đúng, hiểu sâu.

Ngại làm bài tập giải thích, tính toán

Một bộ phận các bạn học sinh rất lười làm các bài tập giải thích. Các bài tập này đòi hỏi phải sử dụng lý thuyết để giải thích. Việc lười học lý thuyết là vì sao gốc rễ của việc lười làm bài tập giải thích. Đối với các bài tính toán yêu cầu áp dụng các công thức để giải. Thiếu kiến thức lý thuyết dẫn đến không nhớ, nhớ không nên công thức. Từ đó, các bạn học sinh gặp khó khăn trong giải bài tập dần đến ngại làm bài, ngại học ni càng ngại hơn. Thọ dần sẽ hình thành các lỗ hổng kiến thức. Môn Vật Lý sẽ càng trở đề nghị khó hơn.

Giải pháp toàn vẹn giúp con được điểm 9-10 môn vật dụng Lý thuận tiện cùng gamize.vn

Với mục tiêu lấy học viên làm trung tâm, gamize.vn chú trọng câu hỏi xây dựng cho học viên một lộ trình tiếp thu kiến thức cá nhân, giúp học viên nắm vững vàng căn bản và tiếp cận loài kiến thức nâng cấp nhờ khối hệ thống nhắc học, thư viện bài xích tập và đề thi chuẩn khung năng lượng từ 9 lên 10.

Kho học tập liệu khổng lồ

Kho video clip bài giảng, nội dung minh hoạ sinh động, dễ dàng hiểu, gắn kết học sinh vào vận động tự học. Thư viên bài xích tập, đề thi phong phú, bài xích tập trường đoản cú luyện phân cấp những trình độ.Tự luyện – trường đoản cú chữa bài giúp tăng kết quả và rút ngắn thời hạn học. Phối kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) gồm giám thị thật để sẵn sàng sẵn sàng và toá gỡ nỗi lo về bài thi IELTS.


*

Học online cùng gamize.vn


Nền tảng học hành thông minh, không giới hạn, cam đoan hiệu quả

Chỉ cần điện thoại thông minh hoặc sản phẩm công nghệ tính/laptop là chúng ta cũng có thể học bất kể lúc nào, bất kể nơi đâu. 100% học tập viên từng trải tự học thuộc gamize.vn đa số đạt kết quả như ý muốn muốn. Các khả năng cần triệu tập đều được nâng cao đạt kết quả cao. Học lại miễn chi phí tới lúc đạt!

Tự động tùy chỉnh cấu hình lộ trình học tập tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập tập cá thể hóa cho từng học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành động học tập, hiệu quả luyện tập (tốc độ, điểm số) bên trên từng đơn vị chức năng kiến thức; tự đó tập trung vào các năng lực còn yếu và phần lớn phần kỹ năng và kiến thức học viên chưa nuốm vững.

Trợ lý ảo và chũm vấn học hành Online đồng hành cung cấp xuyên suốt quy trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nói học, reviews học tập thông minh, chi tiết và team ngũ cung cấp thắc mắc 24/7, góp kèm cặp và động viên học viên trong suốt quy trình học, sản xuất sự im tâm phó thác cho phụ huynh.

Xem thêm: Star - Viết Đoạn Văn Nói Về Volunteer Work

Tổng kết

Trên đây, gamize.vn tổng hợp hệ thống kiến thức của Vật Lý 7 cùng các dạng bài tập điển hình. Với bài viết này, gamize.vn ý muốn muốn bạn có cái nhìn tổng quát, hình dung được các kiến thức cơ bản cần học. Bạn có thể tham khảo khóa học môn Vật lý cùng gia sư trực tuyến của gamize.vn. Tất tần tật kiến thức Vật lý từ lớp 6 đến lóp 12 được thiết kế trực quan. gamize.vn nổi bật với phương thức truyền đạt dễ hiểu. Lộ trình học tập cá nhân hóa. Ghé thăm blog gamize.vn để khám phá trọn bộ bí quyết học tập tất cả các môn.