Các loại gió ở việt nam

     

Nhằm giúp các em ôn tập với củng cố những kiến thức về những loại gió ở việt nam qua ngôn từ tài liệu kiến thức và kỹ năng trọng trung tâm Các một số loại gió ở việt nam Địa lý 12 để chuẩn bị thật giỏi cho những kỳ thi sắp tới. Mời những em cùng tham khảo!

CÁC LOẠI GIÓ Ở NƯỚC TA

I. Lý thuyết

Việt Nam trong thời gian có hai một số loại gió đó là : gió Tín phong cùng gió mùa.

Bạn đang xem: Các loại gió ở việt nam

* Gió Tín phong : Do nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến cung cấp cầu Bắc cần gió Tín phong hoạt động quanh năm, nó chỉ vận động xen kẽ gió mùa và chỉ bạo phổi lên rõ ràng vào những thời kì chuyển tiếp giữa 2 mùa gió (gió mùa mùa đông và gió rét mùa hạ).

* gió mùa rét : Việt Nam gồm hai mùa gió chính: gió mùa mùa đông và gió rét mùa hạ; gió mùa luôn lấn lướt gió Tín phong.

*

+ gió mùa mùa đông:

Từ mon 11 mang lại tháng 4. Miền bắc bộ chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh phương Bắc thổi theo phía đông bắc, thường gọi là gió bấc Đông Bắc.

– gió mùa Đông Bắc tạo nên một mùa Đông lạnh sinh sống miền Bắc: Nửa đầu mùa Đông tiết trời lạnh khô, nửa sau ngày đông thời huyết lạnh ẩm có mưa phùn ở ven bờ biển và các đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

– gió mùa rét Đông Bắc khi dịch rời xuống phía nam suy yếu hèn dần, bớt lạnh hơn với bị chững lại bởi hàng Bạch Mã.

– Trong thời hạn này, tự Đà Nẵng trở vào, Tín phong cung cấp cầu Bắc cũng thổi theo phía Đông Bắc chiếm ưu thế, tạo mưa ven biển Trung Bộ, trong những khi Nam cỗ và Tây Nguyên là mùa khô.

* gió mùa mùa hạ:

Từ tháng 5 mang lại tháng 10. Gồm hai luồng gió cùng hướng tây Nam thổi vào nước ta.

– Vào đầu mùa hạ: Khối khí nhiệt đới gió mùa từ Bắc Ấn Độ Dương di chuyển theo hướng tây nam xâm nhập trực tiếp và gây mưa to cho đồng bởi Nam bộ và Tây Nguyên. Khi vượt qua hàng Trường tô và các dãy núi dọc biên cương Việt – Lào, tràn xuống phía đồng bằng ven bờ biển Trung bộ và phần phái mạnh của quanh vùng Tây Bắc, khối khí này trở yêu cầu khô nóng (gió phơn tây-nam hay có cách gọi khác là gió Lào).

– Vào giữa cùng cuối mùa hạ: gió mùa rét Tây phái nam (xuất hiện từ áp cao cận chí tuyến nửa mong Nam) chuyển động mạnh.

+ khi vượt qua hải dương vùng xích đạo, khối khí này trở bắt buộc nóng độ ẩm thường khiến mưa phệ và kéo dãn dài cho những vùng đón gió ở Nam cỗ và Tây Nguyên.

+ hoạt động của gió mùa tây nam cùng với dải quy tụ nhiệt đới là vì sao chủ yếu gây mưa vào mùa hạ cho cả hai miền Nam, Bắc cùng mưa trong tháng 9 đến Trung Bộ.

+ vì áp tốt Bắc Bộ, khối khí này di chuyển theo hướng đông nam vào Bắc Bộ, làm cho “gió mùa Đông Nam” vào mùa hạ ở miền Bắc.

* Phân mùa : Do sự luân phiên những khối khí vận động theo mùa khác nhau cả về phía và về tính chất.

– Ở miền Bắc: có mùa ướp đông khô, không nhiều mưa với mùa hạ lạnh ẩm, mưa nhiều.

– Ở miền Nam: bao gồm hai mùa: mùa khô cùng mùa mưa độ ẩm rõ rệt.

– Tây Nguyên cùng đồng bằng ven biển Trung Trung bộ : bao gồm sự đối lập về mùa mưa với mùa khô.

II. Bài bác tập minh họa

Câu 1: Vào thời kì nửa sau mùa đông, mưa phùn thường xuất hiện ở vùng nào?

A. vùng núi đông bắt và vùng núi tây bắc.

B. vùng ven bờ biển bắc cỗ và vùng núi đông bắc.

C. vùng ven biển bắc bộ và các đồng bằng bắc bộ, bắc trung bộ.

D. vùng núi tây bắc và những đồng bằng bắc bộ, bắc trung bộ.

Đáp án: Vào cuối mùa đông, khối không khí lạnh di chuyển qua vùng biển phía đông Nhật phiên bản và trung hoa nên được bức tốc ẩm. Vì vậy, thời kì này gió mang tính chất chất lạnh, độ ẩm và gây mưa phùn sống vùng ven biển bắc bộ, các đồng bằng bắc bộ, bắc trung bộ.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 2: vào câu thơ: “Hoa đào năm ngoái còn cười cợt gió đông” (Truyện Kiều – Nguyễn Du), “Gió đông” tại chỗ này là

A. gió mùa mùa ướp đông lạnh khô.

B. gió mùa mùa đông lạnh ẩm.

C. gió Mậu Dịch (Tín Phong).

D. gió mùa Đông Nam.

Đáp án: – Hoa đào bước đầu nở vào cuối mùa đông ⇒ là thời gian mưa phùn, ẩm ướt

⇒ Gió đông được nói tới trong câu thơ trên là gió mùa mùa ướp đông lạnh ẩm.

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 3: nước ta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của hai khối khí vận động theo mùa là:

A. Tín phong Bắc phân phối cầu và gió bấc mùa đông.

B. Gió mùa ngày đông và gió mùa đông nam.

C. Gió mùa mùa đông và gió rét mùa hạ.

D. Gió mùa Đông Bắc cùng gió Tây khô nóng.

Đáp án: Nước ta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nhị khối khí chuyển động theo mùa là: gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 4: Gió thổi vào nước ta đem về thời ngày tiết lạnh, khô vào đầu mùa đông và giá buốt ẩm vào thời gian cuối mùa đông cho khu vực miền bắc là

A. Gió Tín phong Bắc cung cấp cầu.

B. Gió mùa Đông Nam.

C. Gió mùa Đông Bắc.

D. Gió tây nam từ vịnh Tây Bengan.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc tạo nên một mùa đông lạnh ở miền Bắc: nửa đầu ngày đông thời tiết giá khô, nửa cuối mùa đông thời tiết lạnh lẽo ẩm, có mưa phùn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: gió rét mùa đông ở miền bắc nước ta tất cả đặc điểm:

A. Hoạt động liên tục từ tháng 11 mang đến tháng 4 năm sau với khí hậu lạnh khô.

B. Hoạt động liên tiếp từ mon 11 cho tháng 4 năm sau với thời tiết lạnh khô với lạnh ẩm.

C. Xuất hiện từng đợt từ tháng 11 – mon 4 năm tiếp theo với thời tiết lạnh khô hoặc lạnh ẩm.

D. Kéo dài liên tiếp suốt 3 mon với ánh sáng trung bình bên dưới 200C.

Đáp án: Gió mùa ngày đông thổi đến việt nam theo hướng Đông Bắc, đem đến một mùa ướp đông ở miền Bắc. Gió thổi theo từng đợt từ thời điểm tháng 11 mang lại tháng 4 năm sau với tiết trời lạnh thô vào nửa đầu mùa đông, còn nửa sau ngày đông thời tiết lạnh độ ẩm do gió đi qua biển.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 6: Gió Tây khô nóng (gió Lào) là hiện tượng thời tiết đặc trưng nhất mang đến khu vực

A. Đông Bắc.

B. Tây Bắc.

C. Bắc Trung Bộ.

Xem thêm: Trình Bày Cơ Chế Phát Sinh Thể Dị Bội Và Thể Đa Bội, Sự Phát Sinh Thể Dị Bội

D. Nam Trung Bộ.

Đáp án: Gió tây-nam khi vượt qua dãy Trường đánh và các dãy núi chạy dọc biên cương Việt – Lào, tràn xuống vùng đồng bằng ven biển Trung cỗ và phía nam tây bắc ⇒ tạo ra hiệu ứng phơn thô nóng cho quanh vùng này, đặc biệt là vùng Bắc Trung Bộ.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 7: Bắc Trung bộ là khu vực trực tiếp chịu ảnh hưởng mạnh tuyệt nhất của gió nào?

A. Gió mùa đông Bắc

B. Gió Tín phong phân phối cầu Bắc

C. Gió mùa Tây Nam

D. Gió Tây thô nóng

Đáp án: Gió tây-nam khi vượt qua dãy Trường tô và các dãy núi chạy dọc biên giới Việt – Lào, tràn xuống vùng đồng bằng ven biển Trung cỗ và phía phái nam Tây Bắc gây ra hiệu ứng phơn thô nóng cho khu vực này, đặc biệt là vùng Bắc Trung Bộ.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 8: Vào đầu mùa hạ gió mùa Tây Nam tạo mưa ngơi nghỉ vùng:

A. Phía phái nam đèo Hải Vân.

B. Trên cả nước.

C. Nam Bộ.

D. Tây Nguyên với Nam Bộ.

Đáp án: Vào đầu mùa hạ gió mùa Tây nam giới (khối khí nhiệt đới gió mùa ẩm Bắc Ấn Độ Dương dịch rời hướng Tây Nam) thổi vào nước ta đã gây mưa trực tiếp cho vùng đón gió sinh hoạt vùng Tây Nguyên và Nam Bộ.

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 9: địa thế căn cứ vào Atlat Địa lí nước ta trang 9, hãy cho thấy thêm gió mùa đông thổi vào nước ta theo hướng nào?

A. Tây Bắc.

B. Đông Bắc

C. Tây Nam.

D. Đông Nam.

Đáp án: Căn cứ vào Atlat ĐLVN trang 9:

B1. Xem kí hiệu thể hiện gió mùa rét đông làm việc bảng chú thích (mũi tên color xanh)

B2. Xác xác định trí gió rét đông trên phiên bản đồ khí hậu cùng hướng thổi của nó

(hướng gió đó là chiều của mũi tên)

⇒ gió bấc đông thổi vào nước ta theo hướng Đông Bắc

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 10: gió mùa đông chuyển động ở việt nam trong thời gian nào?

A. Từ tháng 5 đến tháng 10.

B. Từ mon 6 mang đến tháng 12.

C. Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

D. Từ mon 12 cho tháng 6 năm sau.

Đáp án: Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là thời gian hoạt động của gió ngày đông ở nước ta. Gió mùa rét mùa cồn khi vào vn có hướng phía đông Bắc.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 11: Đặc điểm nào sau đây không đúng với gió mùa Đông Bắc sinh hoạt nước ta

A. Thổi tiếp tục trong suốt mùa đông.

B. Chỉ vận động ở miền Bắc.

C. Hầu như dứt bởi bức chắn dãy Bạch Mã.

D. Tạo nên mùa đông có 2,3 tháng lạnh sống miền Bắc.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta theo từng đợt (phụ trực thuộc vào độ mạnh của khối không không khí lạnh phương Bắc) và hoạt đụng xen kẽ với Tín phong Bắc bán cầu.

⇒ Đặc điểm “thổi thường xuyên trong trong cả mùa đông“ là Sai

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 12: Gió phía đông bắc thổi ngơi nghỉ vùng phía nam đèo Hải Vân vào mùa đông thực ra là:

A. Gió mùa ngày đông vượt qua hàng Bạch Mã.

B. Hoạt rượu cồn của gió biển và khu đất liền.

C. Gió tín phong ngơi nghỉ nửa cầu Bắc.

D. Sự suy yếu của gió bấc mùa hạ.

Đáp án: Gió đông bắc thổi ở vùng phía nam đèo Hải Vân vào mùa đông thực tế là gió tín phong sinh sống nửa cầu Bắc hoạt động thường xuyên suốt năm cùng thổi vào nước ta theo phía Đông Bắc.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 13: khí hậu lạnh ẩm mở ra vào nửa cuối ngày đông ở khu vực miền bắc nước ta là do

A. gió mùa ngày đông bị suy yếu.

B. gió mùa mùa đông dịch rời trên quãng con đường xa trước khi tác động đến nước ta.

C. ảnh tận hưởng của gió mùa rét mùa hạ.

D. Khối khí lạnh di chuyển hẳn qua biển.

Đáp án: Vào cuối mùa đông, khối không không khí lạnh di chuyển qua vùng hải dương phía đông Nhật bạn dạng và trung quốc ⇒ được tăng cường ẩm

⇒ giai đoạn này gió mang ý nghĩa chất lạnh, ẩm và bao gồm mưa phùn.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 14: Đặc điểm nào đúng với gió mùa Đông Bắc sinh sống nước ta?

A. Hoạt hễ rộng khắp toàn nước vào mùa đông.

B. Thổi tiếp tục trong trong cả mùa đông.

C. Thổi từng đợt, chỉ hoạt động ở miền Bắc.

D. Tạo nên ngày đông 6 tháng lạnh nghỉ ngơi miền Bắc.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta theo ăn nhịp (phụ thuộc vào độ mạnh của khối không không khí lạnh phương Bắc), tạo nên mùa đông bao gồm 2,3 tháng lạnh lẽo ở khu vực miền bắc và vận động xen kẽ với Tín phong Bắc cung cấp cầu.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 15: từ vĩ tuyến 160B xuống vùng nam, gió mùa rét mùa đông về thực chất là

A. gió mùa Tây Nam.

B. gió Tín phong nửa cầu Bắc.

C. gió mùa Đông Bắc.

D. gió mùa Đông Nam.

Đáp án: – gió mùa Đông Bắc suy yếu dần và phần nhiều bị ngăn chặn ở dãy Bạch Mã (160B)

– tự vĩ tuyến160B xuống phía nam, Tín phong Bắc bán cầu cũng thổi theo phía đông bắc và chiếm ưu thế.

⇒ Như vậy, tự vĩ tuyến đường 160B xuống vùng nam, gió mùa mùa đông về thực chất là gió Tín phong nửa mong Bắc.

Đáp án bắt buộc chọn là: B

 

Trên phía trên là tổng thể nội dung tài liệu kiến thức trọng tâm những loại gió ở việt nam Địa lý 12. Để xem toàn thể nội dung các em singin vào trang hoc247.net để sở hữu tài liệu về sản phẩm tính.

Xem thêm: 10 Cách Trị Da Khô Bong Tróc Phải Làm Sao ? Khô Da Mùa Đông Phải Làm Thế Nào

Hy vọng tài liệu này để giúp đỡ các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập tập.

hầu như điều cần chú ý khi áp dụng Atlat địa lí vn trang “hình thể“ (tr.6, 7) Địa lí 12 rất nhiều điều cần chú ý khi áp dụng Atlat địa lí nước ta trang “hình thể“ (tr.6, 7) Địa lí 12 55 câu hỏi trắc nghiệm ôn tập nhà đề những vấn đề liên quan đến trở nên tân tiến nông nghiệp việt nam Địa lí 12

​Chúc những em học tập xuất sắc !