AXIT AXETIC FLASHCARDS

     

CH3COOH + C2H5OH → CH3COOC2H5 + H2O được trung học phổ thông Sóc Trăng là phản bội ứng este hóa pha trộn etyl axetat khi mang lại axit axetic chức năng với rượu etylic, sản phẩm thu được là etyl axetat là este. Hy vọng tài liệu giúp chúng ta học sinh biết phương pháp viết và cân nặng bằng đúng chuẩn nhất. Mời chúng ta tham khảo


CH3COOH + C2H5OH
*
CH3COOC2H5 + H2O


Mở rộng: CH3COOC2H5 (etyl axetat ) là chất lỏng, mùi thơm, ít tan trọng nước, dùng làm dung môi vào công nghiệp

a. Phương trình pha trộn rượu etylic (C2H5OH)

b. Phương trình pha trộn axit axetic (CH3COOH)

2. Điều kiện Điều chế etyl axetat 

Nhiệt độ: 140°C Xúc tác: H2SO4 đặc

3. Tính chất hóa học este

1. Phản ứng thủy phân môi trường thiên nhiên Axit (H+)

R-COO-R’ + H-OH ⇋ R-COOH + R’-OH


2. Phản ứng thủy phân môi trường thiên nhiên Bazơ (OH–)

R-COO-R’ + NaOH ⟶ R-COONa + R’-OH

Ví dụ:

CH3COOC2H5 + NaOH ⟶ CH3COONa + C2H5OH

CH2=CH-COO-CH3 + NaOH ⟶ CH2 = CH-COONa + CH3-OH

3. Phản ứng Este cất gốc ko no

• làm phản ứng H2 (xt, Ni, to)

CH2=CH-COO-CH3 + H2 ⟶ C2H5COO-CH3

• bội phản ứng trùng hợp (tạo polime)

nCH3COOCH=CH2 ⟶ Poli (vinyl axetat)

nCH2=C(CH3)-COOCH3 ⟶ thủy tinh hữu cơ

4. Điều chế este

Thực hiện phản ứng este hóa giữa ancol với axit

RCOOH + R’OH ⟶ RCOOR’ + H2O

Thực hiện phản ứng cùng giữa axit cùng hidrocacbon không no

CH3COOH + C2H2 ⟶ CH3COOCH=CH2

Thực hiện nay phản ứng giữa phenol cùng anhidrit axit

(CH3CO)2O + C6H5OH ⟶ CH3COOH + CH3COOC6H5

5. Câu hỏi bài tập liên quan 

Câu 1: Hợp chất este là

A. CH3CH2Cl.

Bạn đang xem: Axit axetic flashcards

B. HCOOC6H5.

C. CH3CH2NO3.

D. C2H5COOH.


Đáp án B

Câu 2: Chất không phải là este là

A. HCOOCH=CH2.

B. HCOOCH3.

C. CH3COOH.

D. CH3COOCH3.


Đáp án C

Câu 3: Chất không phải là este là

A. HCOOC2H5.

B. C2H5CHO.

C. CH3COOCH = CH2.

D. HCOOH


Đáp án B

Câu 4: Công thức tổng thể của este no, solo chức, mạch hở là

A. CnH2nO (n ≥ 1).

B. CnH2nO2 (n ≥ 1).

C. CnH2nO2 (n ≥ 2).

D. CnH2nO3 (n ≥ 2).


Đáp án C

Câu 5. đặc điểm vật lý của etyl axetat (CH3COOC2H5) là

A. Hóa học lỏng tan vô hạn trong nước, sử dụng làm dung môi trong công nghiệp.

B. Chất lỏng, mùi thơm, ít tan vào nước, cần sử dụng làm dung môi vào công nghiệp.

C. Hóa học khí hương thơm thơm, không nhiều tan trong nước, dùng làm dung môi vào công nghiệp.

D. Hóa học lỏng không mùi, không nhiều tan trong nước, sử dụng làm dung môi trong công nghiệp.


Đáp án B

Etyl axetat là este, được pha trộn từ phản bội ứng của axit axetic và rượu etylic. đặc thù vật lý của etyl axetat là:

Chất lỏng, mùi thơm, không nhiều tan trong nước, sử dụng làm dung môi trong công nghiệp.

Xem thêm: Văn Khấn Tổ Tiên Ngày Mùng 1, Văn Khấn Gia Tiên Mùng 1 Và Ngày Rằm Hàng Tháng


Câu 6: Trong công thức phân tử este no, solo chức, mạch hở bao gồm số link π là

A. 1.

B. 2.

C. 3.

D. 0.


Đáp án A

Câu 7. lúc dẫn hơi rượu C2H5OH đi vào ống thủy tinh trong đựng bột CuO, tất cả nút bởi bông trộn thêm bột CuSO4 (không màu) rồi nung rét thấy:

A. Bột CuO màu black chuyển thành đỏ; bột CuSO4 không thay đổi màu.

B. Bột CuO màu black chuyển thành đỏ; bột CuSO4 gửi thành màu xanh.

C. Bột CuO màu black không cầm cố đổi; bột CuSO4 không thay đổi màu

D. Không thay đổi màu


Đáp án A. C2H5OH + CuO → CH3CHO + Cu + H2O

Câu 8. CH3COOC2H5 có khả năng hòa tan xuất sắc nhiều chất nên được dùng làm dung môi nhằm tách, chiết chất hữu cơ. CH3COOC2H5 được tổng thích hợp khi đun nóng hỗn hợp C2H5OH cùng CH3COOH với hóa học xúc tác là

A. Axit H2SO4 đặc

B. HgSO4

C. Bột Fe

D. Ni


Đáp án A: CH3COOC2H5 là sản phẩn được tổng hòa hợp từCH3COOH và C2H5OH với xúc tác là H2SO4 quánh (phản ứng este hóa)

Câu 9. Thả một mẩu nhỏ dại Na vào ống thử đựng C2H5OH nguyên chất. Hiện tượng quan sát được là gì:

A. Mẩu mãng cầu chìm xuống đáy; bao bọc mẩu Na tất cả sủi bọt khí

B. Mẩu mãng cầu nổi và chạy xe trên mặt nước; xung quanh mẩu Natri gồm sủi bong bóng khí.

C. Mẩu na lơ lửng ở trong ống nghiệm; bao bọc mẩu Na có sủi bọt khí.

D. Mẩu na nổi và điều khiển xe trên mặt nước; xung quanh mẩu Na bao gồm ngọn lửa màu sắc vàng


Đáp án D

Câu 10. Rượu etylic chức năng được cùng với dãy chất hóa học nào dưới đây

A. KOH; K; CH3COOH; O2.

B. Na; K; CH3COOH; O2.

C. C2H4; Na; CH3COOH; Fe.

D. Ba(OH)2; Na; CH3COOH; O2.


Đáp án B

C2H5OH + na → C2H5ONa +1/2H2

C2H5OH + K → C2H5OK + 1/2H2

CH3COOH + C2H5OH

*
CH3COOC2H5 + H2O

C2H5OH + O2

*
CH3COOH + H2O


…………………………….

Mời những bạn bài viết liên quan một số phương trình liên quan 

THPT Sóc Trăng vẫn gửi tới chúng ta phương trình chất hóa học CH3COOH + C2H5OH → CH3COOC2H5 + H2O, là làm phản ứng trong chống thí nghiệm người ta pha trộn etyl axetat. Hi vọng với tư liệu này sẽ hỗ trợ các thông tin cần thiết cho những bạn.



Chúc các bạn học tập tốt.

Xem thêm: Răng Ố Vàng: Nguyên Nhân Và Cách Trì Răng Ố Vàng Tại Nhà Hiệu Quả, Dễ Thực Hiện

Đăng bởi: thpt Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục


Tags
Hóa học tập 8 Phương trình phản bội ứng hóa học 8
*
*

THPT Sóc Trăng


Bài viết gần đây


*

Thuật lại một bài toán làm góp phần gìn giữ lại trường lớp xanh, sạch, đẹp


58 giây trước
*

Hệ thống kiến thức văn xuôi lớp 12


26 phút trước
*

Bộ cách làm Toán ôn thi trung học phổ thông Quốc gia


2 giờ trước
*

Đơn xin phúc khảo bài xích thi THPT tổ quốc 2022


3 giờ trước

34 đề gọi hiểu môn Ngữ Văn theo cấu trúc đề thi THPT nước nhà 2022 (Có đáp án)


4 tiếng trước
*

Tổng hợp kiến thức môn lịch sử vẻ vang lớp 12 năm 2022 – 2022


5 tiếng trước

100 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử hào hùng Việt nam giới từ 1945 đến 1954 (Có đáp án)


6 tiếng trước
*

Lịch thi giỏi nghiệp THPT quốc gia 2022


7 giờ đồng hồ trước

Trả lời Hủy

Email của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Những trường đề xuất được khắc ghi *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang website

giữ tên của tôi, email, và website trong trình duyệt này cho lần phản hồi kế tiếp của tôi.


Bài viết nổi bật
Xem những nhất
Giới thiệu
Trường thpt Sóc Trăng - Trực nằm trong Sở GDĐT tỉnh Sóc Trăng
Chuyên mục
Giáo dục (11.179)
Chuyên mục

Facebook Twitter Messenger Messenger
Back to vị trí cao nhất button
Close
Tìm kiếm cho:
Close
Kết quả search kiếm cho
Close
Log In
Forget?
Remember meLog In

Bạn đang cần sử dụng trình chặn quảng cáo!


Bạn đang dùng trình ngăn quảng cáo!